คลองหรูด (คลองน้ำใส) หนองทะเล จังหวัดกระบี่

ถ้ากล่าวถึงสถานที่พักผ่อนธรรมชาติที่ร่มรื่น มีน้ำไหลเย็นใสสะอาด มองเห็นพื้นดินด้านล่าง และเล่นน้ำได้อย่างแสนสุขสบายอุราล่ะก็ ต้องยกให้พื้นที่ในจังหวัดกระบี่เลยนะครับ เพราะมีสถานที่น้ำใส ๆ หลายแห่งในพื้นที่เยอะมาก นั่นก็เป็นเพราะหมายความว่า พื้นที่โดยรวมของจังหวัดกระบี่ยังมีป่าไม้ที่คงความอุดมสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งลำคลองที่นี่จะมีลักษณะที่มีความมหัศจรรย์คล้ายกันอย่างหนึ่งคือ น้ำใสเย็นสะอาดเหมือนกันทุกที่เพราะน้ำคลองเหล่านี้จะไหลออกมาตามความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ไหลไปตามพื้นที่ลาดชันผ่านพื้นที่ป่าและหมู่บ้านต่าง ๆ ตลอดทั้งปี และไหลไปตามอาณาบริเวณที่คดเคี้ยวเลี้ยวเลาะสุดแสนไกลเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร

“คลองหนองทะเล (คลองหรูด) มีน้ำใสสะอาดไหลเย็น เล่นได้ตลอดทั้งปี”

ความมหัศจรรย์ของคลองหรูดคือ มีความกว้างขวางของพื้นที่โดยรวมๆ ราวประมาณ 100 ไร่คงจะได้ มีต้นกำเนิดจากน้ำผุดขึ้นมาจากใต้พื้นดิน และมีน้ำใสสะอาดไหลเย็นเป็นบึงน้ำขนาดกว้าง ซ้ำยังมีน้ำไหลทอดยาวมาจากป่าโดยรอบไปตามพื้นที่ผ่านหมู่บ้านหนองทะเล และที่นี่ได้ทำฝายน้ำล้นเพื่อเป็นการชะลอการไหลของน้ำและกักเก็บน้ำไว้ใช้ และต่อมาได้มีการเล่นน้ำ ว่ายน้ำ พักผ่อน ตามฝายที่น้ำไหลผ่าน จนกลายเป็นที่มาของชื่อ “คลองหรูด” และได้พัฒนาจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด

ทางเข้าคลองหรูดสามารถเข้าได้สองฝั่ง สองทางง่าย ๆ เส้นทางที่หนึ่ง คือทางจากบ้านแหลมสอม และทางเข้าที่สองคือ ทางเข้าที่อยู่ไกล้โรงเรียนอนุบาลหนองทะเล(โรงเรียนกิตติวิทยานุสรณ์) ไม่ว่าจะเข้าทางใหนก็ไปรวมกันยังจุดศูนย์กลางที่เป็นฝายน้ำที่กว้างประมาณ 40 เมตร สามารถเดินเล่นน้ำข้ามไปมาระหว่างกันได้ มีจุดถ่ายรูปเป็นระเบียงรั้วอย่างสวยงามทั้งสองฝั่ง

ในบริเวณรอบคลองหรูดจะมีการให้บริการเรือคายัค สำหรับพายเล่นชมวิวคลองหนองทะเลที่มีทัศนีภาพแปลกตา และโดดเด่น มีลักษณะเป็นป่าพรุ แอ่งน้ำกว้างไกลสามารถพายกายัคไปเที่ยวชมได้อย่างเพลิดเพลินเป็นระยะทางยาว ความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่ ทำให้เราได้เห็นปลาตัวใหญ่ว่ายไปมา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน มีซากตอไม้และหินลักษณะต่าง ๆ โผล่พ้นพื้นน้ำมาให้เห็นเป็นระยะๆ และถ้าพายเรือไม่ดี ก้อมีสิทธิ์ไปชนกับหินหรือตอไม้ได้เช่นกัน

“ความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่ ทำให้เราได้เห็นปลาตัวใหญ่ว่ายไปมา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน”

การเล่นน้ำที่นี่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย แม้แต่เด็กเล็กๆก็สามารถเล่นได้ และหากถ้าไครได้พาเด็กๆ ไปเล่นน้ำที่นี่แล้วละก็เพลิดเพลินไม่อยากกลับกันเลยละครับ ลักษณะของฝายน้ำที่ลาดชัน ทำให้สามารถเล่นสไลด์ลงไปได้อย่างสนุกสนาน หรือภาษาใต้เรียกว่า “หรูด” และก็เรียกกันติดปากมานานหลายสมัยว่า “คลองหรูด”

สำหรับค่าใช้จ่ายที่นี่จะมีแค่ค่าจอดรถ คันละ 20 บาทที่จำเป็นต้องจ่าย นอกนั้นก็คงเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้จำเป็น เช่น ค่าเรือคายัค ค่าอาหารเครื่องดื่ม แล้วแต่ไครจะสะดวกอุดหนุนนะครับ ถือเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนธรรมชาติที่คุ้มค่า และประหยัดงบประมาณได้ดีเลยทีเดียวครับ

  • ที่อยู่ ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
  • พิกัด google map https://goo.gl/maps/85enYBdJCVUtywzg8
  • เปิดให้เข้าเที่ยวชม : 08.00-17.00 น.

เฟสบุ๊ค เที่ยวด้วยกัน กลุ่มคนรักการท่องเที่ยว

เรื่องที่คล้ายกัน

spot_img

เที่ยวด้วยกันล่าสุด

ลันตาโอลด์ทาวน์ (ชุมชนเมืองเก่าลันตา)

เพจ เที่ยวด้วยกัน วันนี้ อยากจะนำเสนอมุม ๆ หนึ่งของ  เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยทัศนียภาพที่เป็นสะพานท่าเทียบเรือยื่นออกไปในทะเลประมาณ 100 เมตร สะพานแห่งนี้ได้ถูกคลื่นสึนามิพัดพังขาดสองท่อนไปในปี 2004...

ควนนมสาว

https://goo.gl/maps/LrWSmGSHqpFPmwyE6 "It's a wonderful destination, we will come back next year for sure!" All of these...

แหลมแท่น ชุมพร

ปรับปรุง ล่าสุด มีจุดกางเต๊นท์ !! เห็นวิว ทะเล ปะทิว ชิล ชิล เช้า สาย บ่าย ค่ำ กราบขอพร กรมหลวงชุมพร มีประทัด...

ดินแดงดอย

There are times when you wish you could get away from it all by...

แหลมจมูกควาย กระบี่

There are times when you wish you could get away from it all by...

อ่างเก็บน้ำคลองแห้ง

There are times when you wish you could get away from it all by...

เที่ยวด้วยกันแบ่งตามประเภท

คอมเมนท์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่