หนองทะเล จุดชมวิวพระอาทิตย์ สุดอลังการยามเช้า

วันนี้ตั้งใจตื่นเช้ามากๆ  เพื่อไปถ่ายรูปยามเช้า ณ สถานที่แห่งนี้ จุดถ่ายภาพยามเช้า เป็นสถานที่คนละแห่งกับ คลองหรูด แต่ก็ไม่ไกลกันเท่าไหร่นัก ลักษณะเป็นบึงหนองน้ำขนาดใหญ่ คล้ายทะเลสาป สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นชื่อเรียกของหมู่บ้านไปโดยปริยายตามภาพลักษณ์ของหนองน้ำ คือ หมู่บ้าน “หนองทะเล”

“หนองทะเลเป็นที่รู้จักของนักถ่ายภาพในวงกว้าง เพราะทัศนียภาพยามเช้า มันคล้ายกับปะติมากรรมภาพวาดศิลปะแบบจินตนาการ “

ในอดีตสถานที่แห่งนี้ ไม่เคยแห้งขอด มักจะมีน้ำอยู่ตลอดปี แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปเมื่อธรรมชาติถูกรุกราน ป่าไม้ค่อย ๆ ถูกทำลาย มีการใช้สอยนำไปผลิตน้ำประปาหมู่บ้านนั่นเป็นเรื่องที่ดีที่เป็นประโยชน์โดยส่วนรวม ทำให้ในช่วงฤดูแล้งหนักรุนแรง ตั้งแต่ เมษายน – พฤษภาคม น้ำที่นี่จะแห้งขอดลดลงเหลือเพียงน้อยนิดไม่สามารถใช้สอยหรือทำประโยชน์ได้ ฟังดูแล้วหดหู่อย่างน่าใจหาย หากสถานที่แห่งนี้ได้ถูกเหลียวแลจากภาครัฐ บูรณาการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ปลูกฝังจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นมีความรัก มีความหวงแหนในทรัพยากรของตนเอง สร้างงาน สร้างอาชีพด้วยหนองน้ำแห่งนี้ เช่นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอนุรักษณ์สิ่งแวดล้อม รักษาน้ำ รักษาป่าให้คงอยู่ใช้งานได้สืบต่อไป

หนองทะเลแห่งนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักของนักถ่ายภาพ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นไปในวงกว้าง เพราะทัศนียภาพยามเช้า มันคล้ายกับปะติมากรรมภาพวาดศิลปะแบบจินตนาการ เมื่อครั้งเรายังเด็กและเรียนวิชาวาดรูป ที่มักจะจินตนาการไปด้วย หนองน้ำ ภูเขา ต้นไม้ นก และที่นี่ก็มีครบ แถมเป็นมากกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก

“น้ำที่นี่จะแห้งขอดลดลงเหลือเพียงน้อยนิดไม่สามารถใช้สอยหรือทำประโยชน์ได้ ฟังดูแล้วหดหู่อย่างน่าใจหาย”

หากไครจะมาที่นี่ ที่มากกว่าการถ่ายรูปเพียงจุดถ่ายรูปอย่างเดียวนั้น คงต้องติดต่อหาคนในพื้นที่ให้เขาเป็นไกด์แนะนำ หรือนำพานะครับ เพราะความที่เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่นั้นทำให้โดยรอบ คงเป็นไดอะรี่บันทึกภาพและเรียบเรียงปะติมากรรมได้นับร้อยนับพันรูป

บริเวณโดยรอบอย่างที่บอกเลยนะครับ เหมาะเจาะกับการพัฒนาบูรณาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ควรมีการสนับสนุนให้เป็นพื้นทีกางเต๊นท์ที่เต็มรูปแบบและตระหนักถึงความปลอดภัยและให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง เชื่อว่าจะทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพและเกิดการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ถูกวิธีเพือรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

พิกัด google map https://goo.gl/maps/J6gpHC6e2TToGvLU7

เรื่องที่คล้ายกัน

spot_img

เที่ยวด้วยกันล่าสุด

ลันตาโอลด์ทาวน์ (ชุมชนเมืองเก่าลันตา)

เพจ เที่ยวด้วยกัน วันนี้ อยากจะนำเสนอมุม ๆ หนึ่งของ  เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยทัศนียภาพที่เป็นสะพานท่าเทียบเรือยื่นออกไปในทะเลประมาณ 100 เมตร สะพานแห่งนี้ได้ถูกคลื่นสึนามิพัดพังขาดสองท่อนไปในปี 2004...

ควนนมสาว

https://goo.gl/maps/LrWSmGSHqpFPmwyE6 "It's a wonderful destination, we will come back next year for sure!" All of these...

แหลมแท่น ชุมพร

ปรับปรุง ล่าสุด มีจุดกางเต๊นท์ !! เห็นวิว ทะเล ปะทิว ชิล ชิล เช้า สาย บ่าย ค่ำ กราบขอพร กรมหลวงชุมพร มีประทัด...

ดินแดงดอย

There are times when you wish you could get away from it all by...

แหลมจมูกควาย กระบี่

There are times when you wish you could get away from it all by...

อ่างเก็บน้ำคลองแห้ง

There are times when you wish you could get away from it all by...

เที่ยวด้วยกันแบ่งตามประเภท

คอมเมนท์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่