เขื่อนรัชชประภา

สวยงามสมคำล่ำลือ มีความคล้ายกุ้ยลินมาก เมฆลอยต่ำอยู่บริเวณยอดเขา ทำให้ทิวทัศน์ดูคล้ายเหมือนอยู่ประเทศจีน น้ำใสสีเขียว อากาศดีมากถึงมากที่สุด แนะนำให้ออกเดินทางช่วงประมาณ 10 โมง อากาศและวิวทิวทัศน์กำลังดี แดดไม่แรง

“มากี่ครั้งก็ประทับใจกับความสวยงามของ ทิวเขา และดอกไม้ต่างๆ”

สวยงามสมคำร่ำลือจริงๆครับ ตอนไปเป็นช่วงที่เงียบเหงามากๆโควิดกำลังซาๆแต่ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย คือไป2คน1700บาท แต่อยุ่ทั้งวัน ทั้งวันจริงๆ ปกติ2คนจะได้ประมาณ3-4ชม. แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ไม่ทีนักท่องเที่ยวเลย แต่เหมาะจริงๆครับกับการไปพักผ่อนเงียบมาก น้ำสวย บรรยากาศล้านเต็มร้อยไปเลย

ขนาดอยู่แค่บนเชื่อนแล้วชมวิวทิวทัศน์ที่มองไปได้ไกลสุดตา ยังสวยงามขนาดนี้ ถ้าได้เข้าไปล่องเรือเที่ยวชมในเขื่อนจะสวยงามขนาดไหน จะเหมือนที่เขาว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองไทย” ไหมน๊อ สักวันต้องมาที่นี่อีกครั้ง และใช้เวลากับการบรรยากาศ เทือกเขาและสายน้ำเพื่อหอบความอิ่มเอมทั้งหมดที่ได้สัมผัส กลับไปให้ได้ “แล้วเจอกัน”

สวย ประทับใจมากๆค่ะ แต่ครั้งต่อไปคงเลือกแบบ One Day Trip ไปนอนบ้านดินชิวๆสบายๆใกล้เขื่อนมากๆแล้วค่อยนั่งเรือเที่ยวดีกว่าเยอะ

เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร”

เขื่อนรัชชประภา เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน พ.ศ. 2530 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2530 แต่เดิมนั้นสามารถเดินทางได้โดยจาก อำเภอพนม แต่เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความสลับซับซ้อนประกอบด้วยเหวจำนวนมากเส้นทางดังกล่าวจึงต้องปิดตัวลงโดยปัจจุบันสามรถเดินทางโดยผ่านอำเภอบ้านตาขุน เขื่อนรัชชประภา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ ที่สร้างความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้า และความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศชาติ นอกจากนี้ยังเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2530 และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก ในปี พ.ศ. 2531

“เห็นเขื่อนมาก็เยอะไม่เคยเห็นเขื่อนที่ไหนบางจุดมีน้ำสีเขียวเข้มมาก บางจุดก็สีน้ำเงินเข้ม เวลานั่งเรือชมธรรมชาติเป็นอะไรที่สวยงาม สดชื่นสุดๆ ยิ่งไปตอนแดดร่มๆด้วยแล้ว ไปจอดเรือกินกาแฟกินอาหารที่แพ 3ช.ม.ก็อิ่มตาอิ่มใจแล้ว”

น้ำสีสวยมาก เรือหางยาวราคาไม่แรงเท่าไหร่ มีหลืบมุมให้เที่ยวเยอะค่ะ บริเวณที่พักยังไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ แดดร้อน แต่มีลมพอเย็นสบายค่ะ

ถนนหนทางดี สองข้างทางเป็นระเบียบเรียบร้อย พื้นที่จุดชมวิว ลานจอดรถก็สะอาดตา มีการดูแลต้นไม้ใบหญ้าเป็นอย่างดี ห้องสุขาก็มี วิวดีอากาศดี เจ้าหน้าที่ด่านตรวจก็น่ารักอารมณ์ดี  เขื่อนนี้เริ่มก่อสร้าง 2525 เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้า 2530 ค่าก่อสร้าง 5,095 ล้านบาท

Teens can get into their own adventure on The Wild Side (US$ 35), an excursion that includes snorkeling, ครั้งนี้มาช่วงค่ำๆบรรยากาศสวยอีกแบบ ช่วงนี้มีโควิตคนเที่ยวน้อยมากสนามกอร์ฟยังคงสายงามเหมือนเดิม

เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานีน้ำสวยมาก วิวสวยงาม มองแล้วสดชื่นดี ดีต่อใจจริงๆเลย นั่งเรือชมบรรยายกาศชมความงามของธรรมชาติชอบมากเลย น้ำสีเขียวใส มองภูเขาต้นไม้สดชื่นจัง สายลมแสงแดดมาพร้อม มีรุ้งกินน้ำให้ดูด้วย ธรรมชาติจริงๆเลย

เรื่องที่คล้ายกัน

spot_img

เที่ยวด้วยกันล่าสุด

ลันตาโอลด์ทาวน์ (ชุมชนเมืองเก่าลันตา)

เพจ เที่ยวด้วยกัน วันนี้ อยากจะนำเสนอมุม ๆ หนึ่งของ  เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยทัศนียภาพที่เป็นสะพานท่าเทียบเรือยื่นออกไปในทะเลประมาณ 100 เมตร สะพานแห่งนี้ได้ถูกคลื่นสึนามิพัดพังขาดสองท่อนไปในปี 2004...

ควนนมสาว

https://goo.gl/maps/LrWSmGSHqpFPmwyE6 "It's a wonderful destination, we will come back next year for sure!" All of these...

แหลมแท่น ชุมพร

ปรับปรุง ล่าสุด มีจุดกางเต๊นท์ !! เห็นวิว ทะเล ปะทิว ชิล ชิล เช้า สาย บ่าย ค่ำ กราบขอพร กรมหลวงชุมพร มีประทัด...

ดินแดงดอย

There are times when you wish you could get away from it all by...

แหลมจมูกควาย กระบี่

There are times when you wish you could get away from it all by...

อ่างเก็บน้ำคลองแห้ง

There are times when you wish you could get away from it all by...

เที่ยวด้วยกันแบ่งตามประเภท

คอมเมนท์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่