ไร่ทุ่งฝอยทอง เขาคราม

จังหวัดกระบี่ ขึ้นชื่อว่า เมืองที่มีความหลากหลายทางภูมิทัศน์ เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ไปทั่วทุกหัวระแหง นี่เป็นอีกแห่งหนึ่งเสน่ห์ของจังหวัดกระบี่ ที่ได้ประจักษ์สายตาให้ทุกคนได้รู้จักที่ไม่ได้มีดีแค่เพียง “ทะเล” เท่านั้น ความลงตัวของธรรมชาติในหุบเขา ผสมผสานกับทุ่งดอกไม้ ในเนื้อที่ไม่มากนัก ต้องยอมรับเลยว่า ไอเดีย ดี ๆ จากเจ้าของสวน ทำให้ไร่ทุ่งฝอยทองแห่งนี้ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

เป็นสวนดอกฝอยทองริมทาง แถมยังมีวิวติดภูเขาและต้นไม้ใหญ่ ทำให้แลดูแปลกตา ทำให้ทุกคนต้องหยุดแวะถ่ายรูปแน่นอน

“เที่ยวด้วยกัน” วันนี้มีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมเยียน สวนดอกไม้  ดอกฝอยทอง ตั้งอยู่ริมทางถนนบ้านทุ่ง ตำบลเขาคราม จังหวัดกระบี่ ห่างจากตัวเมืองประมาณสัก 15 กิโลเมตร และก็ห่างจาก ท่าปอมคลองสองน้ำ ไม่มากนัก

ดอกไม้ฝอนทองถูกปลูกไว้บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ โดยมีช่องแถวทางเดินเป็นระยะ ๆ สามารถเดินลัดเลาะไปโพสรูปกันได้ทุกจุดของสวนดอกไม้แห่งนี้ ซึ่งเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม จะเป็นช่วงอากาศเย็นจะทำให้ดอกไม้เปล่งดอก ออกสีกันสวยสดงดงาม แต่ถ้าช่วงไหนที่เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้ดอกฝอยทองนั้นมีก้านลำต้นสีดำ คล้ายเชื้อรา และอาจทำให้หมดความสวยงามไปได้เหมือนกัน

จากการพูดคุยกับคนดูแลสวน เขาบอกว่า หากลำต้นเกิดเป็นสีดำ แล้วแก้ไขอย่างไรก้อไม่หาย ใช้ยาอะไรก้อช่วยไม่ได้ จำเป็นต้องขุดต้นสำรองที่ปลูกไว้จากที่อื่นมาทดแทน แต่นั่นละครับ ทั้งไร่มักจะเกิดเป็นลำต้นสีดำจำนวนมาก เล่นเอาเหนื่อยเลยนะครับ จำเป็นต้องปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ และส่วนไหนที่สามารถปลูกทดแทนได้บ้าง ก็จะทำให้เพื่อคงไว้ซึ่งความสวยงาม คนดูแลสวนกล่าวอย่างนั้น

“เสน่ห์จังหวัดกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงทะเล แต่ยังมีภูมิทัศน์ ที่สวยสดงดงาม สวนพืชเศรษฐกิจ สวนดอกไม้และค่าเฟ่อีกมากมาย”

สำหรับค่าบริการในการเข้าชมสวน ก็ดูเหมือนจะไม่ได้แพงแต่อย่างใดเลย ราคาต่อคน ผู้ใหญ๋ 20 บาท เด็ก 10 บาท แลกกับการถ่ายรูป การเซลฟี่ ก็ถือได้ว่าคุ้มค่า และทำให้ผู้คนหลั่งไหลจากทุกสารทิศทั้งภายในกระบี่เองและต่างจังหวัด รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มากระบี่ ก็ไม่พลาดเดินทางมาถ่ายรูปมาเก็บภาพบันทึกนี้ไว้ว่าครั้งหนึ่ง “ไร่ทุ่งฝอยทอง เขาคราม กระบี่”

สำหรับผู้ที่อยากเดินทางมาสถานที่แห่งนี้นั้น สามารถค้นหาใน google map หรือ เพจเฟสบุ๊ค ก็สามารถเจอได้ง่าย ๆ เลยนะครับ

หรือสามารถคลิ๊กลิงก์ Google Map นี้ก็ได้เช่นกันนะครับ

เรื่องที่คล้ายกัน

spot_img

เที่ยวด้วยกันล่าสุด

ลันตาโอลด์ทาวน์ (ชุมชนเมืองเก่าลันตา)

เพจ เที่ยวด้วยกัน วันนี้ อยากจะนำเสนอมุม ๆ หนึ่งของ  เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยทัศนียภาพที่เป็นสะพานท่าเทียบเรือยื่นออกไปในทะเลประมาณ 100 เมตร สะพานแห่งนี้ได้ถูกคลื่นสึนามิพัดพังขาดสองท่อนไปในปี 2004...

ควนนมสาว

https://goo.gl/maps/LrWSmGSHqpFPmwyE6 "It's a wonderful destination, we will come back next year for sure!" All of these...

แหลมแท่น ชุมพร

ปรับปรุง ล่าสุด มีจุดกางเต๊นท์ !! เห็นวิว ทะเล ปะทิว ชิล ชิล เช้า สาย บ่าย ค่ำ กราบขอพร กรมหลวงชุมพร มีประทัด...

ดินแดงดอย

There are times when you wish you could get away from it all by...

แหลมจมูกควาย กระบี่

There are times when you wish you could get away from it all by...

อ่างเก็บน้ำคลองแห้ง

There are times when you wish you could get away from it all by...

เที่ยวด้วยกันแบ่งตามประเภท

คอมเมนท์

  1. […] จังหวัดกระบี่ ขึ้นชื่อว่า เมืองที่มีความหลากหลายทางภูมิทัศน์ เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ไปทั่วทุกหัวระแหง  ไม่ได้มีดีแค่เพียง “ทะเล” เท่านั้น ความลงตัวของธรรมชาติในหุบเขา ผสมผสานกับทุ่งดอกไม้ ทำให้ ไร่ทุ่งฝอยทอง แห่งนี้ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อ่านต่อ… […]

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่